Hotline: 0932.348.816


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Live Support
Live Support


Ý kiến phản hồi

Trong tổng số 1969 hòn đảo trên vịnh Hạ Long - địa danh được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới thì ...
Ngày nhận phòng Ngày trả phòng Loại phòng Số phòng

PCI của Quảng Ninh tiếp tục trong top 5

 Theo báo cáo tại lễ công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2014, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức ngày 16-4, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ở top 5 (nhóm rất tốt), vị trí thứ 5, với 62,16 điểm.
 
 
PCI của năm 2014 so với năm 2013, thì chỉ có Quảng Ninh (từ vị trí thứ 4 xuống vị trí thứ 5), Đà Nẵng (vẫn giữ vị trí số 1) và Đồng Tháp (từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 2) vẫn tiếp tục trong top 5, còn các tỉnh Thừa Thiên Huế (từ vị trí thứ 4 xuống vị trí thứ 13) và Kiên Giang (từ vị trí thứ 3 xuống vị trí thứ 9) đã không còn trong nhóm rất tốt này, thay vào đó là TP Hồ Chí Minh (từ vị trí thứ 10 lên vị trí thứ 4) và tỉnh Lào Cai (từ vị trí thứ 17 lên vị trí thứ 3).
 
Kết quả biến động trên cho thấy việc Quảng Ninh vẫn tiếp tục giữ vị trí top 5 trong bảng xếp hạng PCI 2014 là một thành công tự hào của tỉnh. Trong đó, chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp có bước tăng ngoạn mục, 9 bậc so với năm 2013, xếp thứ 3/63. Đây cũng là chỉ số thành phần của Quảng Ninh lần đầu tiên lọt vào top 3 trong cả nước.
 
Đánh giá về sự kiện công bố PCI 2014, nhiều bài báo khi đề cập đến tỉnh Quảng Ninh đã khẳng định những nỗ lực của tỉnh trong việc nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Trong đó, một bài báo của Thời báo kinh tế Việt Nam phân tích: “Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp Quảng Ninh nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố đứng đầu cả nước về chất lượng điều hành. Việc thành lập Trung tâm Hành chính công hoạt động theo nguyên tắc thẩm định và phê duyệt tại chỗ không chỉ góp phần vào tinh giản biên chế, tiết kiệm chi thường xuyên của các cơ quan hành chính trước đây, mà còn phát huy tác dụng quan trọng trong việc giảm chi phí và thời gian cho doanh nghiệp. Mô hình cơ quan chuyên trách về xúc tiến hỗ trợ đầu tư (Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư) trực thuộc UBND tỉnh cũng đang hoạt động hiệu quả, khi chủ động tiếp cận và chăm sóc các nhà đầu tư một cách chu đáo trong quá trình đầu tư cũng như triển khai dự án”. TTXVN cũng có đánh giá: “Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên trong 10 năm công bố chỉ số PCI, thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức góp mặt trong nhóm 5 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất cả nước. Bên cạnh đó với sự năng động của mình, Quảng Ninh đã khẳng định vị trí trong nhóm 5 tại năm thứ hai liên tiếp”.
 
Phát biểu tại buổi lễ công bố nói trên, Tiến sĩ Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: “Thời gian qua VCCI và USAID đã đi tiên phong trong việc xây dựng thước đo để đánh giá khoa học và khách quan chất lượng điều hành kinh tế của các tỉnh, thành phố. Đây thực sự là động lực tạo ra sự thay đổi, mang lại sự cải cách từ bên dưới lên. Cải thiện PCI, cải cách chất lượng điều hành cấp địa phương đã được Chính phủ chính thức giao là một nhiệm vụ của chính quyền tỉnh, thành phố cần thực hiện trong giai đoạn tới”.
 
Mặc dù kết quả PCI 2014 của Quảng Ninh vẫn trong top 5, một số chỉ số tăng những cũng có những chỉ số giảm, đạt điểm thấp. Do đó Quảng Ninh cũng cần tiếp tục nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp để sự nghiệp phát triển của tỉnh có bước đột phá hơn nữa.
 
Tốc độ tăng trưởng quý I ước đạt 8,4% (cao nhất trong 3 năm gần đây) và kết quả PCI 2014 giữ vững trong top 5 là những tín hiệu vui cho Quảng Ninh, tạo đà cho tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2015.

Các tin khác