Hotline: 0346.619.735


Hỗ Trợ Trực Tuyến

Live Support
Live Support


Ý kiến phản hồi

Trong tổng số 1969 hòn đảo trên vịnh Hạ Long - địa danh được UNESCO hai lần công nhận là di sản thiên nhiên thế giới thì ...
Ngày nhận phòng Ngày trả phòng Loại phòng Số phòng

Quảng Ninh mời gọi dự án tỷ đô

Ngành du lịch Quảng Ninh đang nỗ lực thu hút và giữ chân du khách bằng ba giải pháp cụ thể: đổi mới tư duy, đổi mới cách làm du lịch và mời gọi thêm những dự án đầu tư trị giá hàng tỷ USD.
 
Để thay đổi diện mạo và tăng sức hút, đưa công nghiệp không khói thành ngành kinh tế mũi nhọn, phù hợp với định hướng chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ “nâu” sang “xanh”, Quảng Ninh đang thực hiện “cuộc cách mạng” về tư duy và cách làm, từ lãnh đạo cao nhất cho đến dân thường.
 
Gần đây, cộng đồng mạng đã “dậy sóng” với hình ảnh ông Nguyễn Văn Đọc, lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cùng nhiều lãnh đạo tỉnh khum tay hình trái tim để chào đón du khách. Những cử chỉ rất… “xì-tin” và hiếm thấy ở các nhà lãnh đạo, lại có sức lay động và lan toả rất lớn, góp phần xây dựng hình ảnh một Quảng Ninh thân thiện và gần gũi với du khách.
 
Những cử chỉ rất nhỏ để triển khai Chương trình “Nụ cười Hạ Long” cho thấy cách tiếp cận hoàn toàn mới của Quảng Ninh trong việc phát triển du lịch. Đó là, để thu hút khách du lịch, nhà đầu tư, Quảng Ninh đang thay đổi nhận thức, hành vi, ứng xử của con người, bắt đầu từ lãnh đạo cao nhất để làm gương, rồi lan toả đến bộ máy chính quyền và thấm đến từng người dân.
 
Những thay đổi này được chính tân Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc khẳng định, đó là những bước đi nhỏ, nhưng thực sự cần thiết để xây dựng Quảng Ninh trở thành mảnh đất của nụ cười, sự thân thiện, mến khách. Đồng thời, đó là điều kiện cần để cụ thể hóa quyết tâm đưa Quảng Ninh trở thành điểm du lịch đẳng cấp quốc tế, là nơi cần đến và đáng sống.
 
Cùng với sự thay đổi tư duy, Quảng Ninh đang từng bước đa dạng hoá sản phẩm du lịch, gắn phát triển du lịch với bảo vệ môi trường. Cho dù có Vịnh Hạ Long được công nhận là di sản và kỳ quan thiên nhiên thế giới mà bất cứ khách du lịch quốc tế nào đến Việt Nam cũng không thể bỏ qua, nhưng điểm yếu mà chính Quảng Ninh cũng thừa nhận là sản phẩm du lịch chưa phong phú, khiến cho thời gian lưu trú của du khách còn ngắn. 
 
Cũng có du khách đã phàn nàn rằng, Hạ Long là thành phố du lịch biển, nhưng lại không có bãi tắm. Có thể nhận xét đó hơi quá lời, nhưng nhìn vào bãi biển chính của Hạ Long là Bãi Cháy thì mới thấy những góp ý đó là... có lý! Song, nếu quay lại vào dịp Hè này, du khách sẽ phải ngạc nhiên bởi sự thay đổi của bờ biển Bãi Cháy. Những công trình xập xệ đã được dỡ bỏ, khu chợ đêm cũng đã được di chuyển. Thay vào đó, sẽ là một “bức tranh” hoàn toàn mới, đẹp hơn, lộng lẫy hơn và xứng tầm với vẻ đẹp của thành phố biển Hạ Long.
 
Hạ Long đang thu hút các nhà đầu tư xây dựng những công viên xanh với quy mô lớn, đẳng cấp để dần thay “màu” cho Quảng Ninh từ “nâu” sang “xanh”. Hệ thống nước thải sinh hoạt ven bờ của người dân cũng được xử lý, thu gom chứ không đổ thẳng ra Vịnh Hạ Long và bãi tắm như trước đây.
 
Khu bãi tắm cộng đồng đã được cải tạo lại hoàn toàn. Cảnh quan bãi tắm được quy hoạch lại chỉn chu, bãi biển cũng được làm mới bằng cát vận chuyển từ bãi biển Minh Châu, Quan Lạn. Bãi tắm cộng đồng này do Tập đoàn Sun Group đầu tư cải tạo. Trong dịp 30/4 và 1/5 tới đây, Sun Group sẽ đưa 300 m chiều dài bãi tắm đã hoàn thiện để phục vụ du khách. Và đến tháng 6/2015, Sun Group sẽ đưa vào khai thác 900 m bãi tắm chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh môi trường...
 
Dư địa cho tăng trưởng khách du lịch đến Quảng Ninh vẫn còn rất lớn, nhất là khi những dự án đầu tư đầy tham vọng vào lĩnh vực du lịch được thực hiện. Tập đoàn Limitless World chuẩn bị khởi công Khu đô thị du lịch Halong Star, với tổng vốn đầu tư 550 triệu USD, còn Tập đoàn Xi măng Hạnh Phúc khảo sát đầu tư dự án du lịch gần 1 tỷ USD.
 
Đặc biệt, không gian phát triển du lịch của Quảng Ninh sẽ vượt khỏi tâm là Vịnh Hạ Long khi những dự án lớn ở Khu kinh tế Vân Đồn khởi động. Nơi đây sẽ là trung tâm du lịch biển đảo chất lượng cao, trong đó có khu nghỉ dưỡng quy mô lớn có casino, với tổng vốn đầu tư dự kiến 4 -5 tỷ USD. Cùng với việc xây dựng các tuyến cao tốc giúp rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội và Hải Phòng đến Quảng Ninh, thì việc chuẩn bị đầu tư sân bay Vân Đồn tới đây sẽ tạo sức bật mới cho du lịch Quảng Ninh.

Các tin khác